साहित्य
- उकडलेल्या रताळ्याचा गर: १ कप
- किसलेला गुळ: १ कप
- गव्हाचे पीठ: लागेल तसे
- वेलदोडा पूड: १ टी स्पून
- चवीनुसार मीठ
- तेल किंवा तूप
१ ) रताळ्याचा गर जरा गरम असतानाच त्यात गुळ, मीठ, वेलदोडा पूड टाकून चांगले मिक्स करा. रताळ्याचा गर आणि गुळ जरा एकजीव झाला पाहिजे.
२) नंतर त्यात थोडे थोडे गव्हाचे पीठ टाकून चांगले मळून घ्या. हे कणीक नेहमीच्या चपातीच्या कणिके सारखे राहुदेत. हे कणीक मळताना पाणी टाकु नये. सगळ्यात शेवटी थोडे तेल किंवा तूप टाकून कणीक चांगली मळून घ्या. ही कणीक १/२ तास ओल्या फडक्याणे झाकून ठेवा.
३) ह्या कानिकेचे तुमच्या मर्जी प्रमाणे गोळे करून ठेवा. एका बाजूला गॅस वर तवा गरम करायला ठेवा आणि एका बाजूला घारी लाटायला घ्या. ही घारी चपाती पेक्षा थोडी जाड असावी.
४) तवा गरम झाल्यावर त्यावर थोडे तेल किंवा तूप टाका आणि मग घारी दोनही बाजुंनी चांगली भाजून घ्या. घारी भाजताना थोडे तेल किंवा तूप लावा.
५) ही गरमगरम घारी कोमट दूधाबारोबर किंवा कोणत्याही भाजी, लोणच्या बरोबर खावा.
टिप
१) ही घारी ८-१० दिवस चांगली टिकते त्यामुळे प्रवासात न्यायला काही हरकत नाही.
२) तुम्हाला पाहिजे असेल तर तुम्ही ही घारी पुरी च्या आकाराची करून तळुन घेऊ शकता.
३) रताळ्या प्रमाणे तुम्ही पिकलेल्या केळाची आणि लाल भोपळ्याची सुधा घारी करू शकता.
Sweet Potato Roti
Ingredients
- Sweet Potato(Boiled & Mashed): 1 Cup
- Shredded Jaggery: 1 Cup
- Cardamom Powder: 1 tsp
- Wheat Flour: As required
- Salt to Taste
- Oil or Ghee
- Mix boiled, mashed sweet potato, jaggery, salt, cardamom powder very well so that jaggery will almost dissolve in sweet potato.
- Then add wheat flour slowly. Mix all ingredients very well. Add wheat flour till you get nice dough. Don't add any water. Knead the dough very well by adding little oil or ghee. Cover this dough with wet cotton cloth. Keep aside for atleast half hour.
- Then make small ping pong ball size balls. Roll them with rolling pin just like regular roti.
Heat tava on gas. Apply some ghee or oil on tava. Transfer roti on tava. Cook roti from both sides on medium flame. - Serve this hot roti with warm milk or pickle.
- Instead of sweet potato you can use rippen bananas, pumkin, potato.
- Don't use sugar instead of jaggery otherwise roti will become very hard to eat.
- If you want you can make these roti puri size and dip fry it.
- These rotis remains good for 7-10 days so these are good for travel.
This is my another entry for Srivalli's Roti Mela
Very nice blog and yummy recipes! I love this one in Hindi.Keep it up!
ReplyDeletethanks indranee for visiting my blog & keep visiting for more recipes
ReplyDeleteSure I will visit your blog for delicious recipes. I guess, you are a vegetarian, and I am a big lover of veg food, especially during summers. I will visit your blog for yummy veg recipes. Take care.
ReplyDeletetasty and delicious blog
ReplyDeleteThis dish is something new for me. So far I have known only Sweet Potato Bhaji and Kheer
ReplyDelete